7 คำศัพท์เฉพาะแปลกๆ ที่ต้องรู้จักในการเดิมพันกีฬา7 คำศัพท์เฉพาะแปลกๆ ที่ต้องรู้จักในการเดิมพันกีฬา
7 คำศัพท์เฉพาะแปลกๆ ที่ต้องรู้จักในการเดิมพันกีฬา 7 คำศัพท์เฉพาะแปลกๆ ที่ต้องรู้จักในการเดิมพันกีฬา
7 คำศัพท์เฉพาะแปลกๆ ที่ต้องรู้จักในการเดิมพันกีฬา

7 คำศัพท์เฉพาะแปลกๆ ที่ต้องรู้จักในการเดิมพันกีฬา

Sportsbook คือ สถานที่ที่เป็นแหล่งสำหรับการเดิมพันกีฬาโดยเฉพาะโดยจะมีให้เลือกเดิมพันกีฬาหลากหลายชนิด เช่น กอล์ฟ, ฟุตบอล, บาสเกตบอล, เบสบอล, ฮอกกี้, ฟุตบอล, แข่งม้า, มวยและศิลปะการต่อสู้แบบผสม วิธีการเดิมพันจะแตกต่างกันไปตามกีฬาและประเภทของเกมนั้นๆ และแน่นอนจะต้องมีคำศัพท์เฉพาะที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อน

บทนำ

สำหรับการเดิมพันกีฬาในทวีปเอเชีย เป็นที่ได้รับความนิยมมากและมีเครือข่ายของ Sportsbook ด้วยเช่นกันโดยหน้าที่ของ Sportsbook คือ ทำหน้าที่ให้บริการการเดิมพันแก่นักเดิมพันพูดง่าย ๆก็คือมีหน้าที่เป็นสถานที่หรือแพลตฟอร์มสำหรับการเดิมพันนั่นเอง แต่สำหรับประเด็นสำคัญที่เราจะมาพูดถึงในหัวข้อหลักวันนี้ก็คือ 7 คำสแลงแปลก ๆ ที่คุณจะได้ยินในการเดิมพันกีฬา

สำหรับมือใหม่ที่พึ่งเริ่มต้นอยู่ในวงการเดิมพันกีฬาอาจจะปวดหัวก็เป็นได้หากได้ยินคำแปลก ๆที่ไม่เข้าใจความหมาย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นเราขอหยิบยกคำสแลงทั้งหมด 7 คำที่คุณจะได้ยินใน Sportsbook

1. ชอล์ก (Chalk)

ย้อนเวลากลับไปในอดีตก่อนที่จะมีจอ LED สุดไฮเทคอย่างปัจจุบันเพราะในทุกวันนี้เราสามารถดูข้อมูลการแข่งขันทุกอย่างได้ผ่านทางหน้าจอ LED ไม่ว่าจะเป็นรายการแข่งขัน, ชื่อนักแข่ง, สกอร์, รอบการแข่ง, ฯลฯ ข้อมูลทุกอย่างเรานั้นถูกรวบรวมและจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยและเราสามารถดูข้อมูลเหล่านั้นได้ง่าย ๆผ่านทางหน้าจอ LED

แต่ในสมัยก่อนนั้นไม่ใช่เพราะข้อมูลการแข่งขันทุกอย่างเราจะดูผ่านกระดานดำและกรรมการจะใช้ชอล์กในการจดบันทึกข้อมูลการแข่งขันเหล่านั้นลงไปนั่นเอง ยกตัวอย่าง “กีฬาฟุตบอล” ข้อมูลสำคัญของฟุตบอลที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาก็คือราคาบอล

และเมื่อไหร่ก็ตามที่ราคาบอลมีการเปลี่ยนแปลงก็จะมีการลบข้อมูลเก่าบนกระดานดำออกและเขียนราคาใหม่ลงไปแทนและเมื่อนักเดิมพันเห็นราคาที่ดีที่สุดก็จะทำการเดิมพันทันทีซึ่งการกระทำนี้เราเรียกว่า “การชอล์ก” นั่นเอง สำหรับนักเดิมพันบางคนที่ชอบเดิมพันแบบสุ่มสี่สุ่มห้าแต่ไม่เคยแพ้เลยผู้คนจะตั้งชื่อเล่นให้พวกเขาว่า “คนกินชอล์ก”

2. คนฉลาด (Wise Guy)

คำว่า “คนฉลาด” ในวงการการเดิมพันมีเรื่องราวมาจากกลุ่มมาเฟียในอิตาลีที่ควบคุมการพนันใต้ดินพวกเขาเหล่านั้นได้เรียกตัวเองว่าคนฉลาด  สำหรับยุคปัจจุบันจะมีนักเดิมพันบางคนที่ชอบเดิมพันด้วยเงินจำนวนมากและอาศัยข้อมูลจากข่าวสารวงในของการเดินพันกีฬานั้นๆเพื่อให้ตัวเองได้เปรียบ เราจึงเรียกคนกลุ่มนี้ว่าพวกคนฉลาดนั่นเองและแน่นอนคนเหล่านี้เป็นตัวอันตรายของวงการการเดิมพันทำให้ Sportsbook ต้องจำกัดสิทธิ์บางอย่างของคนฉลาดกลุ่มนี้เอาไว้อย่างเช่น จำนวนในการเล่นต่อวัน, หรือปริมาณเงินในการเดิมพัน, ฯลฯ

3. เครา (Beard)

เครา (Beard) เปรียบเสมือนลูกสมุนของคนฉลาด (Wise guy) เมื่อการเดิมพันของคนฉลาดมีอุปสรรคเพราะถูก Sportsbook หรือที่ไทยเรียกว่าเจ้ามือกีดกันสิทธิ์บางอย่างดังนั้นคนที่จะมาช่วยเหลือเขาได้ก็คือ“พวกเครา” โดยพวกคนฉลาดจะเป็นคนวางแผนการเดิมพันและให้พวกเคราทำหน้าที่ในการเดิมพันแทนตัวเองพูดง่าย ๆก็คือ เคราคือคนที่ถูกบงการโดยคนฉลาดนั่นเอง

4. การช่วยเหลือ (Bailout)

การช่วยเหลือ (Bailout) เป็นคำที่ใช้เปรียบเทียบในการเดิมพัน ยกตัวอย่างเช่น

คุณเดิมพันเสียเงินไป 500 บาท จากเงินทุน 1,000 บาท คุณจึงทุ่มเงินที่มีทั้งหมดอีก 500 ในการเดิมพันเพื่อหวังเอากำไรคืน การเดิมพันแบบนี้เราเรียกว่า Bailout หรือเรียกว่า “เงินช่วยเหลือ” ซึ่งมันเป็นวิธีการของคนที่ไม่รู้จักยอมแพ้เพราะต้องการกำไรคืนทำให้ต้องวางเงินเดิมพันในจำนวนที่มากกว่าเดิมมากยิ่งขึ้น

5. กลาง (Middle)

กลาง (Middle) คือ รูปแบบการวางเดิมพันชั้นเยี่ยมที่นักเดิมพันหลาย ๆคนชอบใช้โดยวิธีการง่าย ๆคือ การวางเดิมพันทั้งสองฝั่งโดยเลือกเดิมพันฝั่งที่มั่นใจด้วยจำนวนเงินที่มากกว่า นั่นหมายความว่าหากการเดิมพันในเกมนั้นคุณชนะคุณก็จะได้รับเงินไปแต่ถ้าคุณแพ้คุณก็จะเสียเงินเพียงเล็กน้อย เราเรียกการเดิมพันแบบนี้ว่าการเดิมพันแบบ “ตรงกลาง” ซึ่งเป็นวิธีการกระจายความเสี่ยงดี ๆนี่เอง

6. เบ็ด (Hook)

เบ็ด (Hook) เป็นวิธีการที่เจ้ามือใช้ล่อเหยื่อซึ่งนั่นก็คือนักเดิมพันนั่นเองโดยวิธีการหย่อนเบ็ดของเจ้ามือก็คือการเพิ่มราคาค่าน้ำให้สูงขึ้นเพื่อดึงดูดนักเดิมพันให้เลือกเดิมพันในเกมนั้น ๆซึ่งเปรียบเทียบได้เสมือนกับการหย่อนเบ็ดเพื่อล่อปลาหรือก็คือนักเดิมพันนั่นเอง

7. สตรีมมิ่ง (Steaming)

สตรีมมิ่ง (Steaming) คือ การปรับเปลี่ยนราคาค่าน้ำเมื่อมีทีมใดทีมหนึ่งมีความน่าดึงดูดในการเดิมพันมากเกินไปเจ้ามือจึงต้องทำการปรับเปลี่ยนราคาค่าน้ำเพื่อรักษาสมดุลในการเดิมพันเอาไว้นั่นเอง

ข้อสรุป

การเดิมพันนั้นเป็นกิจกรรมที่ไม่สามารถเล่นกันได้อย่างโจ่งแจ้งหรือเปิดเผยแต่ต้องเล่นในสถานที่ที่กำหนดเท่านั้นซึ่งสถานที่แห่งนั้นก็คือ Sportsbook เนื่องจากการเดิมพันเป็นกิจกรรมเฉพาะกลุ่มจึงต้องมีคำสแลงแปลก ๆที่ตั้งขึ้นเพื่อให้มีแค่คนในกลุ่มเท่านั้นที่สามารถเข้าใจได้