จับตาการแข่งขันของเกมต่อสู้ Valorant ใหม่ ในอนาคตปี 2021จับตาการแข่งขันของเกมต่อสู้ Valorant ใหม่ ในอนาคตปี 2021
จับตาการแข่งขันของเกมต่อสู้ Valorant ใหม่ ในอนาคตปี 2021 จับตาการแข่งขันของเกมต่อสู้ Valorant ใหม่ ในอนาคตปี 2021
จับตาการแข่งขันของเกมต่อสู้ Valorant ใหม่ ในอนาคตปี 2021

จับตาการแข่งขันของเกมต่อสู้ Valorant ใหม่ ในอนาคตปี 2021

เกม Valorant หรือในชื่อเดิมว่า Project A เป็นผลงานเกมแนว FPS จากค่ายผู้พัฒนาเกมชื่อดังอย่าง Riot Games เปิดให้บริการนำร่องในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเกือบทั่งหมด นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการแล้วในประเทศฝั่งยุโรป ตุรกี และโซนอเมริกาทั้งหมดแล้วเรียบร้อย

บทนำ

โดยตัวเกม Valorant มาในรูปแบบ FPS ใกล้เคียงกับ CS:GO แต่มีการออกแบบและพัฒนาให้ตัวละครหรือเอเจนท์แต่ละตัวมีสกิลเฉพาะ สามารถใช้สกิลส่วนตัวในการช่วยทีมเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ นอกจากนี้ ด้วยความแปลกใหม่ในรูปแบบการลงแรงค์ หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆว่าการแข่งขันในแต่ละรอบ ทำให้การเปิดตัวของ Valorant ได้รับความสนใจและมีสตรีมเมอร์ชื่อดังหลายรายร่วมสนุกกับเกมนี้แล้วเช่นกัน

รู้จักกับเกม Valorant

เกม Valorant เป็นเกมยิง FPS ที่แบ่งเป็น 2 ทีมสำหรับการแข่งขันในแต่ละรอบ ซึ่งแต่ละทีมจะมีผู้เล่นจำนวน 5 คน โดยสามารถเลือกเอเจนท์หรือตัวละครที่ต้องการเล่นได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ ด้วยตัวละครที่มาพร้อมกับสกิลพิเศษ ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกจับคู่กับคนอื่นๆในทีมให้สามารถเอาชนะทีมคู่แข่งได้ง่ายขึ้น โดยเอเจนท์แนะนำสำหรับเกม Valorant มีรายละเอียดดังนี้

  1. JETT – เอเจนท์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการรับมือกับความเสี่ยง โดยมีสไตล์การต่อสู้ที่เน้นความคล่องตัว
  2. BREACH – สายยิงที่มาพร้อมพลังระเบิดอันรุนแรง โดยมีพื้นที่ของศัตรูเป็นเป้าหมายในการเคลียร์เส้นทาง สามารถสร้างความเสียหายและการก่อกวนเพื่อให้คู่แข่งไขว้เขวได้จากสกิลระเบิดที่ใช้
  3. OMEN – มาพร้อมกับสกิลความสามารถในการทำให้ศัตรูตาบอด ทำให้คู่ต่อสู้ไม่เห็นและไม่ได้ยินการเคลื่อนไหวของทีม นอกจากนี้ยังมีสกิลการเทเลพอร์ตไปยังสถานที่ใกล้ๆด้วย
  4. PHOENIX – ชายหนุ่มที่มีพลังความสามารถและพลังพิเศษจากเปลวไฟ สามารถใช้พลังสกิลในการทำให้คู่ต่อสู้มองไม่เห็น รวมไปถึงสามารถใช้ลูกบอลเพลิงเพื่อสร้างความเสียหายให้ศัตรู
  5. SAGE – หญิงสาวที่เปรียบเสมือนป้อมปราการของทีม มีความสามารถในการชุบชีวิตและป้องกันการโจมตีจากฝ่ายตรงข้าม มีพลังในการฮีลตัวเองและเพื่อนร่วมทีมที่ได้รับบาดเจ็บ

ข้อมูลเกม Valorant

ด้วยการแข่งขันแบบทีม ปลัดกันลงแข่งแบบรุก-รับ ทำให้นอกจากเอเจนท์ของเกม Valorant จะมีให้เลือกหลากหลายแล้ว อาวุธในเกมยังมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามความถนัดเช่นกัน โดยมีทั้งปืน แบ่งเป็นปืนประเภทต่างๆ, อาวุธระยะประชิด เช่นมีด หรือดาบ, รวมไปถึงอาวุธหนักหรือระเบิด โดยข้อมูลอาวุธในเกม Valorant ที่น่าสนใจมีรายละเอียดดังนี้

  1. FRENZY – ปืนพกกลน้ำหนักเบาที่เด่นเรื่องการยิงระหว่างเคลื่อนไหว อัตราการยิงที่สูงอาจจะควบคุมยาก ควรลองยิงระยะสั้นเพื่อความคุ้นเคยก่อนลงสนามแข่ง
  2. SHORTY – ปืนลูกซองกระบอกสั้นที่มีความคล่องตัว และเป็นอันตรายถึงชีวิตในระยะใกล้ แต่สามารถยิงได้แค่สองครั้งก่อนที่จะต้องรีโหลด เหมาะกับการใช้คู่กับอาวุธระยะไกล
  3. STINGER – ปืนกลระยะไกลที่สามารถยิงกราดได้ในรัศมีค่อนข้างกว้าง มีศักยภาพในการยิงระยะกลางถึงระยะไกลมากกว่าปืนอื่นๆที่คล้ายกัน
  4. SPECTRE – เป็นปืนกลที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเนื่องจากมีดีทุกด้าน มีความสมดุลของความเสียหาย อัตราการยิง และความแม่นยำที่ดี ทั้งในระยะใกล้และกลาง
  5. GUARDIAN – ปืนไรเฟิลขึ้นชื่อสำหรับนักแม่นปืน หนัก และมีความคล่องตัวน้อยเมื่อเทียบกับไรเฟิลประเภทอื่นๆ แต่มีความแม่นยำและทรงพลัง

มีอะไรใหม่ใน Valorant 2021

สำหรับแนวโน้มในปี 2021 ของตัวเกม Valorant ทางบริษัทผู้พัฒนาและผู้ผลิตอย่าง Riot Games มีความคาดหวังที่จะให้เกม Valorant เป็นเกมใหม่ที่สามารถแข่งขันอีสปอร์ตได้ในอนาคต โดยผู้ผลิตอย่าง Riot Games เป็นผู้พัฒนาเกม League of Legends เกมออนไลน์แนว MOBA บนแพลตฟอร์ม Windows PC ที่มีจำนวนผู้เล่นมากที่สุดในโลกหลายปีซ้อน และนี่ถือว่าเป็นการขยายกิจการเพื่อตีตลาดผู้เล่นในรูปแบบ FPS ด้วย

ทำให้หลายฝ่ายจับตามองตัวเกม Valorant ที่อาจจะเข้ามาเทียบเท่า CS:GO สำหรับตลาด E-Sport ในปี 2021 นี้ ถึงแม้ว่ายังต้องมีการพัฒนาและอัพเดตแพชต์อยู่ตลอด แต่ผู้เล่นรวมถึงผู้พัฒนาก็มองว่าตัวเกม Valorant ยังสามารถไปต่อได้อีกไกลบนถนนสายนี้

นอกจากนี้ผู้ผลิตและพัฒนาเกม Valorant ยังมองเห็นโอกาสในการเข้ามาตีตลาดวงการ E-Sport โดยคาดหวังให้เกม Valorant เป็นเกมใหม่ที่จะถูกบรรจุเพื่อใช้ในการแข่งขัน แต่อาจจะต้องใช้เวลาและการพัฒนาตัวเกมให้มีความสเถียรมากกว่านี้ เป็นที่น่าจับตามองว่าอนาคตของเกม Valorant จะสามารถไปได้สูงสุดถึงจุดใด

ข้อสรุป

เกม Valorant เป็นเกมออนไลน์แนว FPS ที่แบ่งทีมผู้เล่นเป็น 2 ทีม ผลัดกันลงแข่งเพื่อเก็บคะแนน ระยะเวลาเล่นต่อรอบสั้น โดยทีมที่ได้รับคะแนนสูงกว่าจะเป็นฝ่ายชนะ ตัวเกมมีความแปลกใหม่แตกต่างจาก FPS อื่นๆที่การเพิ่มสกิลให้กับเอเจนท์หรือตัวละคร ทำให้ตัวเลือกในการแข่งขันมีเพิ่มขึ้นมากกว่า CS:GO ซึ่ง Valorant มาพร้อมกับเอเจนท์ที่มีสกิลอันหลากหลาย ผู้เล่นหรือสตรีมเมอร์สามารถเลือกเล่นเอเจนท์แต่ละตัวได้อย่างอิสระ