ฟีฟ่า (FIFA) คือใคร และพวกเขามีหน้าที่ทีอะไรบ้าง?ฟีฟ่า (FIFA) คือใคร และพวกเขามีหน้าที่ทีอะไรบ้าง?
ฟีฟ่า (FIFA) คือใคร และพวกเขามีหน้าที่ทีอะไรบ้าง? ฟีฟ่า (FIFA) คือใคร และพวกเขามีหน้าที่ทีอะไรบ้าง?
ฟีฟ่า (FIFA) คือใคร และพวกเขามีหน้าที่ทีอะไรบ้าง?

ฟีฟ่า (FIFA) คือใคร และพวกเขามีหน้าที่ทีอะไรบ้าง?

หากจะพูดถึงองค์กรฟุตบอลที่ใหญ่และมีบทบาทมากที่สุดในโลกนี้ คงต้องยกให้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (Federation Internationale de Football Association) โดยเป็นองค์กรที่กำกับและดูแลเรื่องฟุตบอลทั้งหมดทั่วโลก ตามทวีปต่างๆ และถูกยกให้เป็นองค์กรกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกยุคปัจจุบันอีกด้วย

ฟีฟ่า (FIFA) คือองค์กรอะไร

สำหรับฟีฟ่า เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่บริหารจัดการการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 21 พฤษภาคม 1904 ที่เมืองกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งแน่นอนว่า ประธานของฟีฟ่า คนแรกก็คือ รอแบร์ เกแร็ง ชาวฝรั่งเศส นั่นเอง โดยทัวร์นาเมนต์สำคัญๆ ที่ฟีฟ่า มีบทบาทสำคัญก็คือ การแข่งขันฟุตบอลชาย ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 1908 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

หลังจากนั้น สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เริ่มเข้ามามีบทบาทกับวงการฟุตบอลทั่วโลก โดยเริ่มเปิดรับประเทศสมาชิกจากทวีปยุโรป ในช่วงแรก และขยายสมาชิกเพิ่มไปทั่วโลก เริ่มตั้งแต่ แอฟริกาใต้ ในปี 1912 แคนาดา และ ชิลี ในปี 1913 รวมถึง สหรัฐอเมริกา ในปี 1914 โดยปัจจุบันมี 211 ชาติ เข้าร่วมเป็นสมาชิก และมี  จิอันนี อินฟานตีโน เป็นประธาน ส่วนสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซูริค สวิตเซอร์แลนด์

บทบาทของ ฟีฟ่า ในเวทีลูกหนังโลก

อย่างที่เกริ่นไปว่า ฟีฟ่า มีหน้าที่กำกับดูแลและจัดการฟุตบอลทั่วโลก ดังนั้นจึงได้แบ่งการบริหารลงไปในแต่ละทวีป โดยมี 6 สมาพันธ์ฟุตบอลคอยบริหารงานในแต่ละทวีปของตัวเอง ได้แก่ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอฟเอซี) สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (ซีเอเอฟ) สมาพันฟุตบอลอเมริกาเหนือ (คอนคาเคฟ) สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนมีโบล) สมาพันฟุตบอลโอซีเนีย (โอเอฟซี) และ สมาพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า)

สำหรับ 6 สมาพันธ์ฟุตบอล ในแต่ละทวีป จะมีหน้าที่จัดการแข่งขันในระดับสโมสร ในแต่ละทวีปที่ตัวเองรับผิดชอบ โดยแต่ละชาติสมาชิกก็จะขึ้นตรงกับ6 สมาพันธ์ฟุตบอลแต่ละทวีปอีกที ส่วนการแข่งขันในระดับทีมชาติทั่วโลกจะอยู่ภายใต้การดูแลของฟีฟ่า ทั้งหมด

ทั้งนี้ ทั้ง 6 สมาพันธ์จะมีสมาชิกฟีฟ่าทั้งหมด 211 ชาติ โดยชาติล่าสุดที่เข้าเป็นสมาชิกของฟีฟ่า ได้แก่ ยิบรอลต้า และ โคโซโว เมื่อปี 2016 ก็ยังมีอีกหลายชาติที่ไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกฟีฟ่า เช่น ตาวาตู ราชรัฐโมนาโก ไมโครนีเซีย หมู่เกาะแมน และ หมู่เกาะนอร์ธเทิร์น มารีน่า

ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลที่จัดโดย ฟีฟ่า

            ฟีฟ่า นอกจากจะมีหน้าที่ดูแลชาติสมาชิกทั้งหมด รวมถึงสมาพันธ์ฟุตบอลในทวีปต่างๆ ฟีฟ่า ยังต้องดูแลจัดการการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลโลกทั้งชาย-หญิง ฟุตบอลในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ทั้งชาย-หญิง ที่มีขึ้นทุกๆ 4 ปี เช่นเดียวกับรายการระดับเยาวชน เช่น ฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี และ 17 ปี รวมถึงรายการระดับสโมสรอย่าง ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลกด้วย

นอกเหนือจากนี้ ฟีฟ่า ยังดูแลรายการแข่งขันฟุตบอลประเภทอื่นๆ อย่าง ฟุตซอล ชิงแชมป์โลก และฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์โลก รวมถึงการแข่งขันกีฬาแนวใหม่อย่าง อีสปอร์ต เช่น อีสปอร์ต ชิงแชมป์โลก ก็อยู่ภายใต้การดูแลของ ฟีฟ่า ด้วยเช่นกัน