การแทงแบบอัตราต่อรองคืออะไรการแทงแบบอัตราต่อรองคืออะไร
การแทงแบบอัตราต่อรองคืออะไร การแทงแบบอัตราต่อรองคืออะไร
การแทงแบบอัตราต่อรองคืออะไร

การแทงแบบอัตราต่อรองคืออะไร

การเดิมพันกีฬา ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบของการพนันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และนิยมเล่นกันในกีฬาหลายๆ ประเภท เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล มวย เป็นต้น และในการเดิมพันก็มักมีการกำหนดตัวเลขชนิดหนึ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องศึกษาให้ดี นั่นคืออัตราต่อรองตัวเลขนี้สำคัญอย่างไร เราจะมาบอกให้คุณรู้

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการเดิมพัน

ในการเดิมพันกีฬาทุกชนิด เช่น การแทงบอล หากเรารู้ว่าทีมไหนเก่งกว่า เราก็มักจะเลือกแทงทีมนั้น แต่ในความเป็นจริงจะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกันมาก สิ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญเพื่อให้การเดิมพันทั้ง 2 ฝั่งสูสีกันมากขึ้นก็คืออัตราต่อรองซึ่งถือเป็นข้อมูลสำคัญที่คนอยากเดิมพันกีฬาต้องศึกษาให้ดี เพราะจะมีผลต่อจำนวนเงินที่จะได้รับ ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ลองมาดูกันเลย

การแทงแบบอัตราต่อรองคืออะไร

การแทงแบบอัตราต่อรอง หรือที่เรียกกันว่า Handicap (HDP) ถือเป็นรูปแบบการแทงที่เป็นที่นิยมและเป็นมาตรฐานทั่วไป เป็นการลดความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างคู่แข่ง 2 ฝั่งให้สูสีกัน โดยอาจอิงจากฟอร์มปัจจุบัน ข่าวความพร้อมของแต่ละทีม นักกีฬาตัวหลักที่คาดว่าจะลงแข่งขัน ซึ่งสามารถอธิบายแบบง่ายๆ ได้ดังนี้

ทีมต่อคือทีมที่ดูแล้วได้เปรียบกว่า จะมีอัตราต่อรองต่ำกว่า ถูกแทนสีด้วยสีแดง

ทีมรองคือทีมที่ดูแล้วเป็นทีมรอง จะมีอัตราต่อรองสูงกว่า ถูกแทนสีด้วยสีดำ

ตัวอย่างอัตราต่อรอง

ฝั่งที่เป็นทีมรอง มักจะได้มักจะได้แต้มต่อ เช่น ครึ่งลูก หนึ่งลูก หรือ ลูกครึ่ง แล้วแต่ว่าบ่อนรับพนันนั้นๆ จะกำหนดราคาออกมา หรืออาจเทียบให้เห็นภาพว่า ทีมรองจะมีคะแนนนำไปก่อนตั้งแต่การแข่งขันยังไม่เริ่ม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าทีมรองได้แต้มต่อครึ่งลูก แล้วจบเกมด้วยผลเสมอ ก็เท่ากับว่าทีมต่อจะแพ้ตรงคะแนนทีมรองนั่นเอง กรณีนี้ผู้ที่เดิมพันฝั่งทีมรองจะเป็นฝ่ายได้เงินไป

ในบางครั้ง อัตราต่อรองก็อาจมีลักษณะของการควบ เช่นครึ่งควบลูก” (0.5-1) กรณีนี้ หากเราแทงฝั่งทีมต่อที่ครึ่งลูก แล้วผลการแข่งขันคือ 1-0 ผลรวมกับแต้มต่อเป็น 1.5-1 ซึ่งจะทำให้เราได้เงินกำไรครึ่งเดียว แต่หากทีมต่อชนะ 2-0 จะได้เป็น 2.5–1 แบบนี้เราจะได้กำไรเต็ม

จะเห็นได้ว่า การกำหนดอัตราต่อรองในลักษณะนี้ หากผลการแข่งขันออกมาเสมอ ก็จะยังมีฝ่ายที่ชนะแล้วได้เงิน ไม่เหมือนการเดิมพันทั่วๆ ไปที่เสมอ ถือเป็นการลดความห่างชั้นและเพิ่มความสนุกให้กับการเดิมพัน