การแข่งขันกีฬา เป็นสื่อกลางช่วยรวมใจของคนในชาติได้หรือไม่การแข่งขันกีฬา เป็นสื่อกลางช่วยรวมใจของคนในชาติได้หรือไม่
การแข่งขันกีฬา เป็นสื่อกลางช่วยรวมใจของคนในชาติได้หรือไม่ การแข่งขันกีฬา เป็นสื่อกลางช่วยรวมใจของคนในชาติได้หรือไม่
การแข่งขันกีฬา เป็นสื่อกลางช่วยรวมใจของคนในชาติได้หรือไม่

การแข่งขันกีฬา เป็นสื่อกลางช่วยรวมใจของคนในชาติได้หรือไม่

หลายครั้งการแข่งขันกีฬาสามารถดึงความสนใจจากคนทั่วโลก ทั้งกลุ่มคนที่เห็นต่างให้มาร่วมส่งใจเชียร์นักกีฬาตัวแทนของประเทศในการแข่งขันมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ หรือเป็นสื่อกลางช่วยสร้างความปรองดองในพื้นทีขัดแย้ง และที่สำคัญไม่ว่า จะมีความแตกต่างด้านการเมือง ศาสนา หรือสังคมขนาดไหน การแข่งขันกีฬาจะไม่มีการแบ่งแยก และช่วยสามารถความสามัคคีให้เกิดขึ้นได้

หยุดตีกันแล้วมาเชียร์โอลิมปิก         

ปัญหาการเมืองในประเทศไทย เป็นเรื่องที่คาราคาซังมานาน โดยช่วงหลาย 10 ปีที่ผ่านมา เกิดกลุ่มผู้ประทวงเรียกร้องรัฐบาลเกิดขึ้นหลายครั้ง เกิดกลุ่มต่อต้านผู้เห็นต่าง คัดค้านการปฏิวัติ หรือการปกครองระบอบททหาร แต่เมื่อไหร่ที่ทัวร์นาเมนต์กีฬาใหญ่ๆ ระดับชาติหรือระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น เอเชียนเกมส์ หรือ โอลิมปิกส์ ที่จะจัดแข่งขันขึ้นทุกๆ 4 ปี คนไทยพร้อมจะส่งกำลังใจให้กับนักกีฬาตัวแทนของประเทศเสมอ

อย่างที่ทราบกันดีว่า ในมหกรรมกีฬานายการใหญ่ๆ อย่าง เอเชียนเกมส์ หรือ โอลิมปิกส์ ประเทศไทยจะมีตัวแทนนักกีฬาเข้าแข่งขันไม่มากนัก และความหวังในการลุ้นเหรียญรางวัลก็มีอยู่ไม่มาก โดยกีฬาความหวังของไทยก็จะอยู่ที่ ยกน้ำหนัก เทควันโด หรือมวยสากล ดังนั้นเมื่อไหร่ที่ 3 กีฬาชนิดนี้ลงแข่งขัน ปัญหาการเมืองที่เห็นต่าง ไม่ว่าจะเป็นฝั่งเสื้อเหลือง เสื้อแดง ก็พร้อมที่จะพักยก และส่งใจเชียร์นักกีฬาของไทยก่อนเสมอ

ดร็อกบา ผู้หยุดสงครามกลางเมือง

ย้อนกลับไปในช่วงยุค 2000 ประเทศไอวอรีโคสต์ เต็มไปด้วยความวุ่นวายบ้านเมืองไม่สงบสุข หลังเกิดการรัฐประหารเกิดขึ้นในผืนแผ่นดิน และอยู่ภายใต้การนำของ โลรองต์ บักโบ แต่ก็ยังเกิดการปะทะกันเป็นระยะระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดี บักโบ กับ อลาสซาน ออตตารา คู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญ ซึ่งความขัดแย่งการเมืองที่ไอวอรีโคสต์ ลุกลามและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสงครามกลางเมือง มีทหารของทั้ง 2 ฝ่ายยิงกันทุกที่ จนองค์การสหประชาชาติ ต้องเข้ามาเป็นตัวกลางในเรื่องนี้ และพยายามหาข้อยุติแต่ก็ไม่สามารถทำให้สงบลงได้

อย่างไรก็ดี ในช่วงปี 2008 ทีมฟุตบอลไอวอรีโคสต์ มีโปรแกมลงแข่งขัน แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ ซึ่ง ดิดิเยร์ ดร็อกบา ที่เป็นกองหน้าของเชลซี และเป็นกัปตันทีมชาติในเวลานั้น ได้เข้าไปเจรจากับ สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา ขอเปลี่ยนสถานที่แข่งขัน โดยไปลงแข่งกันที่เมืองบูอาเก้ ฐานที่มั่นของกลุ่มกบฏของ อลาสซาน ออตตารา ซึ่งแน่อนนว่า ดร็อกบา ก็เจรจาให้ประธานาธิบดี บักโบเดินทางมาชมเกมการแข่งขันด้วย โดยรับรองว่าจะไม่มีเหตุอันตรายเกิดขึ้น

แน่นอนว่า เกมดังกล่าวจบลงด้วยชัยชนะของ ไอวอรี่ โคสต์ ที่เดินหน้าถล่ม มาดาร์กัสการ์ 5-0 และหลังจบเกมแฟนบอลของทีมช้างดำ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายกบฏ ฝ่ายต่อต้าน หรือฝ่ายสนับสนุน ต่างกรูกันลงมาในสนาม ฉลองชัยชนะครั้งนี้ร่วมกันอย่างยิ่งใหญ่แบบไม่มีการแบ่งแยก และดร็อกบา สามารถทำให้เห็นแล้วว่า เขาสามารถหยุดสงครามกลางเมืองที่มีมายาวนานในบ้านเกิดด้วยฟุตบอลเพียงแมตช์เดียว

เกาหลีเหนือ-ใต้

            ประเทศเกาหลี เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างชาติใหญ่ของเอเชีย ที่มีความไม่ลงรอยกันทั้งด้านระบบการปกครอง การเมือง และการทหารจนต้องแบ่งแยกประเทศเป็นเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ แต่เมื่อต้องมาเผชิญหน้ากันในเกมฟุตบอล ทั้งทีมโสมแดง และโสมขาวก้ตองพยายามทิ้งความบาดหมางเอาไว้เบื้องหลังและทำหน้าที่ของตัวเองในฐานะนักกีฬาโชว์ผลงานให้ดีที่สุดในสนาม โดยเกมฟุตบอลโลกรอบคัพเลือก ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เกิดขึ้น ที่เกาหลีใต้ ในปี 2019 และจบลงด้วยผลเสมอ 0-0 ซึ่งถือเป็นการพบกันครั้งแรก ในรอบหลาย 10 ปี นับตั้งแต่ปี 1990 เลยทีเดียว